QuasarLum – Chiếu sáng chuyên nghiệp công trình di sản và đương đại

5

Công ty thành viên QuasarLum được thành lập với sứ mệnh kinh doanh dự án (project sale) lấy chiếu sáng làm cốt lõi, và tập trung vào giải pháp chuyên nghiệp có giá trị gia tăng cao.

Chợ Bến Thành

Điểm khác biệt của QuasarLum so với các đơn vị kinh doanh truyền thống của tập đoàn là dùng mảng dịch vụ tư vấn thiết kế với concept (ý tưởng) hấp dẫn – dựa trên 3 từ khóa mỹ thuật, công nghệ, độc đáo – làm mũi nhọn xung kích. Chúng tôi luôn tìm cách tiếp cận những người ra quyết định (decision makers) bằng con đường ngắn nhất, nhanh chóng thể hiện phong cách chuyên nghiệp và kiến thức chuyên môn, qua đó chi phối đề bài và dẫn dắt cuộc chơi từ đầu đến cuối. Cũng nhờ cơ chế đặc biệt – được tập đoàn cho phép tự do sử dụng trang thiết bị từ nguồn thương mại, chứ không phụ thuộc vào nguồn hàng do Điện Quang cung cấp – nên các giải pháp của QuasarLum có thể tối đa hóa hiệu ứng và kết quả, theo bất kỳ yêu cầu nào của dự án.

Nhằm tối đa hóa giá trị gia tăng, mang lại sự khác biệt cho khách hàng, xây dựng hình ảnh nhận diện trên thị trường, QuasarLum chọn mảng chiếu sáng di sản về kiến trúc – cảnh quan – văn hóa – tâm linh làm hướng phát triển chủ đạo. Trong đó, chúng tôi chú trọng đề cao : giá trị phi vật chất, cảm nhận duy mỹ, chiều sâu của bức tranh, sự hài lòng về kết quả, lòng tin về chất lượng … để khách hàng không quá tập trung vào những đối tượng khô cứng như hồ sơ, dự toán, và vật tư.

Thông điệp của QuasarLum là chiếu sáng mỹ thuật trong tôn tạo di sản không chỉ đơn thuần là đào đắp – kéo cáp – lắp đèn – nghiệm thu, mà quan trọng nhất là phải làm bộc lộ hết vẻ đẹp tiềm ẩn và giá trị sâu xa của công trình cũng như ý nghĩa lịch sử của nó.

Năm 2023 là năm start-up của doanh nghiệp non trẻ QuasarLum, nhưng dưới sự bảo trợ của tập đoàn Điện Quang, chúng tôi đã và đang tạo dựng được những references quan trọng như chợ Bến Thành – TPHCM, Bảo tàng tỉnh Bến Tre, Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Bến Tre, Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ thông tin ISC Hậu Giang, Bảo tàng thành phố Đà Nẵng, cổng Tam quan chùa Bà Mụ – Hội An, Quan Công miếu – Hội An, chùa Cầu – Hội An, cầu treo dây văng Hòa Bắc huyện Hòa Vang – Đà Nẵng.

Bảo tàng tỉnh Bến Tre

Chúng tôi cũng sắp trình phương án cho các dự án di sản sẽ khởi động trong giai đoạn 2024-2025 như cụm danh thắng Ngũ Hành Sơn – Đà Nẵng, thành Điện Hải – Đà Nẵng, Bảo tàng Chăm Phong Lệ – Đà Nẵng, Tây Sơn Thượng đạo – An Khê, Gia Lai, di tích Đường Hồ Chí Minh trên biển – Thạnh Phú, Bến Tre.

Ngoài tôn tạo di sản, QuasarLum cũng làm chiếu sáng mỹ thuật kiến trúc và cảnh quan đương đại. Trụ sở UBND TP Buôn Ma Thuột – Đăk Lăk, trụ sở UBND Thị xã và Thị Ủy An Khê – Gia Lai, cầu dây văng Đại Ngãi – Sóc Trăng, bảo tàng thành phố Cần Thơ … là những công trình mà chúng tôi đã trình phương án và sẽ xúc tiến bảo vệ ngay trong Quý 1-2 năm nay.

Về mặt hình thành giải pháp, như đã nói ở đầu bài, QuasarLum rất chú trọng đến chiều sâu chuyên môn và kiến thức liên kết đa ngành (kiến trúc, cảnh quan, văn hóa, lịch sử) lấy chiếu sáng làm trung tâm. Khi thực hiện nhiệm vụ chiếu sáng mỹ thuật, chúng tôi luôn có nghiên cứu cơ bản và chuyên sâu ngay từ đầu về bản thân công trình, đối tượng thụ hưởng, và môi trường tiệm cận. Chúng tôi cũng xây dựng phương pháp – lộ trình – phạm vi công việc (Scope of Works – SoW) một cách chi tiết và đậm tính chuyên môn, rồi thông báo minh bạch với khách hàng để họ cùng kiểm chứng và theo dõi.

Một mảng khác mà QuasarLum cũng đang thực hiện trong kinh doanh dự án, là chiếu sáng đường phố thông minh, bằng các công cụ truyền thống (đèn đường) hoặc hiện đại (cột thông minh – Smart Poles). Hệ thống chiếu sáng đô thị và thông minh trong khuôn khổ dự án trang bị hệ thống tự động hóa phòng cháy chữa cháy cho Phố Cổ Hội An – Quảng Nam, và hệ thống chiếu sáng trang trí phố đi bộ Thành phố Vinh – Nghệ An, là hai minh chứng điển hình. Đối với chiếu sáng thông minh, chúng tôi quan niệm rằng công cụ thông minh chỉ hữu dụng khi nó phục vụ được yêu cầu quản lý thực địa vốn rất phức tạp và thách thức của chiếu sáng đường phố. Nếu không giải quyết được các câu hỏi chính đáng của nhà quản lý chiếu sáng công cộng về 1) tiết kiệm năng lượng, 2) cơ sở dữ liệu bảo dưỡng – sửa chữa – vận hành, 3) cơ chế điều chuyển nhân lực và xe máy chuyên dụng, thì chỉ sau vài tháng gây hào hứng ban đầu, hệ thống thông minh sẽ nhanh chóng mất đi tính hiệu quả trong vận hành. 

Chính vì vậy trong mảng chuyên môn này  QuasarLum tập trung vào sự ráp nối giữa a/ tính năng điều khiển từ xa, b/ tiết kiệm điện linh hoạt đa cấp, và c/ quản lý vận hành có cơ sở dữ liệu làm nền tảng, chứ không chỉ chăm chăm vào truyền thông và phần mềm như một số đơn vị khác chuyển từ mảng điện tử dân dụng sang. Để làm tốt việc này, chúng tôi có thỏa thuận cung cấp trọn gói với đối tác nước ngoài, sử dụng cả phần cứng lẫn phần mềm của họ với khả năng tùy biến/chỉnh sửa các lệnh thuộc API (Application Programming Interface – Giao diện Lập trình Ứng dụng) phù hợp với nhu cầu của khách hàng địa phương.

Tóm lại, đối với QuasarLum, giải pháp chiếu sáng chuyên nghiệp là trụ cột trong kinh doanh của công ty. Chúng tôi trước tiên muốn đem đến cho khách hàng sự tin cậy về trình độ chuyên môn, khả năng cảm nhận sâu sắc nhu cầu của người thụ hưởng, cũng như sự độc đáo của kết quả. Và sau cùng, là giá trị gia tăng và sự yên tâm cho cả hai phía.

PV