Cầu Vàm Xáng huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ vừa được khánh thành

254

Ngày 21/5, Ủy ban Nhân dân TP. Cần Thơ đã tổ chức lễ khánh thành cầu Vàm Xáng và đường nối từ cầu Vàm Xáng huyện Phong Điền đến Quốc lộ 61C.

Đến dự lễ khánh thành cầu có bà Nguyễn Thị Kim Ngân – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; các đồng chí lãnh đạo Thành ủy – lãnh đạo UBND thành phố cùng  các đồng chí nguyên lãnh đạo Thành ủy Cần Thơ, Tỉnh ủy Hậu Giang; đại diện các sở, ban ngành TP Cần Thơ, chính quyền và đông đảo bà con nhân dân huyện Phong Điền.

Sau hơn 24 tháng nỗ lực thi công, đến nay công trình cầu Vàm Xáng và đường nối từ cầu Vàm Xáng đến quốc lộ 61C do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng TP. Cần Thơ làm chủ đầu tư đã hoàn thành, đảm bảo đúng kế hoạch đề ra. Công trình có tổng mức đầu tư gần 450 tỉ đồng. Công trình có tổng chiều dài tuyến hơn 3,29km, với 3 nhánh tuyến. Trong đó, nhánh chính dài hơn 2,45km (từ giao với đường Nguyễn Văn Cừ bắc qua sông Cần Thơ nối với quốc lộ 61C, trên tuyến có cầu Vàm Xáng, cầu Xà No Cạn, cầu Hòa Hảo và 3 cống. Nhánh nối 1 dài 363m, từ điểm đầu giao với đường tỉnh 923 đến đường Nguyễn Văn Cừ. Nhánh nối 2 dài 505m, từ giao với đường tỉnh 932 đến nhánh chính. Quy mô mặt cắt ngang phần tuyến rộng 12m, cầu Vàm Xáng là 16m. Cầu có 2 làn xe ô tô, 2 làn xe cơ giới và lề bộ hành, lan can 2 bên; khổ thông thuyền rộng 50m và cao 7m.

Công trình cầu Vàm Xáng bắc qua sông Cần Thơ và đường dẫn nối quốc lộ 61C đi thành phố Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang) và tỉnh Kiên Giang, đưa vào sử dụng sẽ phục vụ nhu cầu đi lại  thuận lợi và cũng là mơ ước của người dân thành thành hiện thực.

Cầu Vàm Xáng kết nối giữa xã Nhơn Nghĩa với xã Mỹ Khánh (huyện Phong Điền) thay thế cho phà Vàm Xáng đã tồn tại nhiều năm, chỉ vận chuyển được khách bộ hành và xe hai bánh. Ngoài việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của huyện Nông thôn mới Phong  Điền, TP.Cần Thơ trong thời gian tới. Công trình này còn giúp kết nối đường bộ từ trung tâm huyện Phong Điền đến xã Nhơn Nghĩa, đồng thời  góp phần rút ngắn  giao thông từ TP. Cần Thơ với các tỉnh, Hậu Giang và Kiên Giang.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, nhấn mạnh: Đây là một trong những công trình trọng điểm của TP Cần Thơ với mục tiêu góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông khu vực, kết nối giao thông thông suốt đường tỉnh 923, đường Nguyễn Văn Cừ đến quốc lộ 61C. Qua đó, tạo động lực cho huyện Phong Điền phát triển theo định hướng đô thị sinh thái, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của huyện nói riêng và TP. Cần Thơ nói chung.

Phó Chủ tịc UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè cũng  yêu cầu UBND huyện Phong Điền khẩn trương tiếp nhận, quản lý, khai thác, sử dụng công trình đúng mục tiêu, hiệu quả và thường xuyên kiểm tra duy tu, bảo dưỡng công trình theo đúng yêu cầu kỹ thuật. Chủ đầu tư, nhà thầu thi công và các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thành các thủ tục thanh quyết toán công trình đúng thời gian quy định của pháp luật…

Trường Ca – Tiến Quân