Cần “gỡ nút thắt” về hạ tầng tại Củ Chi và Hóc Môn

52
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề cập khi làm việc với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và các sở ngành, địa phương sáng 16/3.
Chủ tịch nước chủ trì buổi làm việc chuẩn bị cho Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn, Củ Chi.Chủ tịch nước chủ trì buổi làm việc chuẩn bị cho Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn, Củ Chi.

Phát biểu tại buổi làm việc liên quan để kiểm tra, đánh giá tiến độ công tác chuẩn bị cho Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn, Củ Chi, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, đến thời điểm này, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và các cơ quan, địa phương liên quan đã có sự chuẩn bị tốt cho sự kiện này.

Chủ tịch nước nhấn mạnh Hóc Môn và Củ Chi là một cực tăng trưởng mới của TP Hồ Chí Minh trong tương lai gần; do đó, lựa chọn được những dự án, chương trình khai thác tiềm năng, lợi thế và phù hợp với định hướng phát triển của hai huyện để kêu gọi đầu tư.

Chủ tịch nước nhấn mạnh đến các yếu tố cân bằng giữa kinh tế xã hội, môi trường là những vấn đề quan trọng trong quá trình phát triển tại hai huyện này, nhất là các yếu tố kinh tế – xã hội, để nâng cao đời sống nhân dân. Chủ tịch nước cũng yêu cầu cần chú ý đến yếu tố đảm bảo phát huy tốt nhất giá trị gia tăng trên một đơn vị diện tích đất, tránh tình trạng dự án có đất sở hữu rộng nhưng giá trị gia tăng thấp, gây lãng phí tài nguyên đất đai.

Đặc biệt, Chủ tịch nước đề cập đến yêu cầu cần “gỡ nút thắt” về hạ tầng tại Củ Chi và Hóc Môn hiện đang còn kém hơn so với mặt bằng chung của thành phố, nhất là đường xá, giao thông. Chủ tịch nước tán thành với đề xuất tổ chức triển lãm về 2 huyện Củ Chi, Hóc Môn trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư.

Chủ tịch nước cũng đề nghị chính quyền thành phố và hai huyện cần thường xuyên theo dõi, giám sát việc triển khai các lời hứa của các nhà đầu tư, các dự án cam kết trên địa bàn; luôn đặt quyền và lợi ích của người dân vào vị trí trung tâm; nỗ lực phấn đấu nâng mức sống của người dân Củ Chi và Hóc Môn ngang tầm với các địa phương khác của thành phố.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, thời gian tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn và Củ Chi năm 2022 dự kiến vào đầu tháng 4 tới.

Trước đó, theo Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP Hồ Chí Minh (ITPC), trong khuôn khổ Hội nghị sẽ triển lãm một số sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao và 55 dự án kêu gọi đầu tư liên quan đến hạ tầng giao thông kỹ thuật, chỉnh trang đô thị, công nghiệp, nông nghiệp, thương mại dịch vụ… với tổng mức đầu tư gần 286.000 tỷ đồng.

Ban tổ chức đã ghi nhận 16 dự án sẽ được ký kết tại hội nghị với tổng mức đầu tư hơn 54.000 tỷ đồng. Cụ thể, một số dự án sẽ được ký kết như: Tập đoàn Surbana Jurong đầu tư khu nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái, Công ty TNHH Aeon Việt Nam với hệ thống thương mại, Tập đoàn Consumer với nhà máy giết mổ gia súc và hệ thống phân phối…

Theo https://baophapluat.vn