Các bộ nhất trí thời gian, yêu cầu, thực hiện mở cửa du lịch từ 15-3

35

TTO – Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch đề xuất khách du lịch có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh.

Du khách tại bãi biển Đà Nẵng – Ảnh: TẤN LỰC

Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch vừa có văn bản số 623/VHTTDL-TCDL báo cáo Thủ tướng Chính phủ về phương án mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Sau khi tiếp thu ý kiến các bộ Y tế, Ngoại giao, Công an, Quốc phòng, Giao thông vận tải, Thông tin và truyền thông, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch đã hoàn thiện phương án này.

Theo Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, về cơ bản, các bộ nhất trí về thời gian, yêu cầu, tổ chức thực hiện mở cửa trong dự thảo phương án. Có một số ý kiến còn khác nhau đối với yêu cầu đảm bảo y tế cho khách nhập cảnh từ 12 tuổi trở lên và một số nội dung khác cần xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Về yêu cầu đảm bảo y tế cho khách nhập cảnh từ 12 tuổi trở lên và các ý kiến góp ý khác, Bộ Y tế có ý kiến yêu cầu khách du lịch “có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh”.

Về ý kiến này, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch kiến nghị giữ nguyên nội dung này trong phương án. Cụ thể, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch đề xuất khách du lịch “có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh”.

Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch đề xuất, khách nhập cảnh bằng đường bộ, đường biển, đường sắt xét nghiệm nhanh âm tính với SARS-CoV-2 tại cửa khẩu trước khi nhập cảnh sẽ không phải cách ly – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch nêu rõ, tại hội thảo thống nhất lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế do bộ phối hợp với Ban Nghiên cứu và phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB), Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức ngày 24-1, các ý kiến đều nhất trí nội dung này.

Quy định trên phù hợp với thực tế, vì khách du lịch ở thị trường xa có thời gian bay dài, hoặc khách có thể gặp những vấn đề bất khả kháng, khách quan khiến chậm trễ nhập cảnh như chuyến bay bị hoãn, hủy hoặc phải nối chuyến mất nhiều thời gian, do vậy không nên quy định khách du lịch có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh.

Bộ Y tế đưa ra yêu cầu khách du lịch “ở lại nơi lưu trú trong vòng 24 giờ đầu kể từ khi nhập cảnh” và “trong vòng 72 giờ đầu hành khách không nên rời khỏi nơi lưu trú”. Với ý kiến này, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch kiến nghị giữ nguyên nội dung trên trong phương án.

Cụ thể, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch đã đề xuất trong vòng 24 giờ đầu (kể từ khi nhập cảnh bằng đường hàng không), khách về thẳng nơi lưu trú, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2. Nếu kết quả âm tính thì được tham gia các hoạt động du lịch, nếu dương tính thì thực hiện các biện pháp cách ly, xử lý y tế theo quy định.

Khách nhập cảnh bằng đường bộ, đường biển, đường sắt nếu có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp xét nghiệm nhanh) tại cửa khẩu trước khi nhập cảnh cũng được tham gia du lịch, không phải thực hiện biện pháp cách ly.

Theo Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, quy định này hướng đến sự bình đẳng cho khách du lịch, không phân biệt đối xử giữa khách du lịch quốc tế và nội địa, đồng thời tạo thuận lợi, thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, trong đó có khách du lịch đường biển, vì dòng khách này thường chỉ đi tham quan theo chương trình du lịch trong ngày, mặt khác các điều kiện an toàn phòng, chống dịch được đảm bảo.

Trước khi nhập cảnh Việt Nam, du khách phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh – Ảnh: REUTERS

Trước khi nhập cảnh Việt Nam, khách du lịch phải đáp ứng điều kiện như tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 6 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh; có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh.

Góp ý cho phương án mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới, Bộ Công an có ý kiến bổ sung nhiệm vụ cho doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành việc “Xây dựng kế hoạch, quy trình đón khách an toàn… gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét, phê duyệt”.

Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch kiến nghị giữ nguyên nội dung trong dự thảo phương án, không yêu cầu thêm thủ tục hành chính cho doanh nghiệp lữ hành khi mở cửa lại hoạt động du lịch.

Việc yêu cầu doanh nghiệp xây dựng kế hoạch, quy trình đón khách an toàn gửi cơ quan thẩm quyền phê duyệt chỉ thực hiện trong giai đoạn thí điểm. Khi mở cửa lại hoạt động du lịch, doanh nghiệp lữ hành tuân thủ pháp luật về du lịch và các quy định liên quan mới được kinh doanh đón khách.

Các phương án đảm bảo an toàn đã được các bộ, ngành, địa phương quy định và giám sát các đơn vị cung ứng dịch vụ liên quan.

Tuoitre