Bộ Y tế hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ quan, đơn vị

15

 

Xác định nhiệm vụ phòng, chống Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của các cấp, Bộ Y tế đã xây dựng “Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ quan, đơn vị” nhằm chủ động phát hiện sớm và xử lí kịp thời các trường hợp tiếp xúc, nghi mắc hoặc mắc Covid-19 tại cơ quan, đơn vị.

Đối với các cơ quan, đơn vị

Triển khai thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và các Tổ an toàn Covid trong đơn vị nhằm tuyên truyền, giám sát, kiểm tra việc thực hiện các quy định phòng chống dịch và sức khỏe người lao động. Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19, các cơ quan, đơn vị nên khuyến khích giảm số người làm việc tại đơn vị, tăng cường làm việc, họp trực tuyến, làm việc tại nhà, làm việc từ xa.

 

Xây dựng phương án phòng, chống dịch phải bao gồm sơ đồ và phân luồng di chuyển khi xuất hiện các trường hợp mắc và nghi mắc Covid-19. Tạo mã QR điểm kiểm dịch và lắp đặt camera tại khu vực cửa vào để quản lý, kiểm soát tốt người ra vào cơ quan, đơn vị. Song song với đó, các đơn vị phải thực hiện đầy đủ các bước đo thân nhiệt, khai báo y tế, sát khuẩn, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách khi tiếp nhận người lao động hoặc khách đến làm việc.

 

Mỗi cơ quan, đơn vị phải có phương án bố trí phòng/khu vực cách ly tạm thời cho người lao động/ khách có dấu hiện ho, sốt, khó thở,… hoặc các F0, F1, F2 khi đang làm việc tại đơn vị.

 

Đối với người lao động

Luôn nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K; theo dõi sức khỏe bản thân để chủ động có phương án khi có dấu hiệu mệt, sốt, khó thở,…; trang bị đầy đủ các vật dụng cần thiết tại nơi làm việc: nước uống, khăn giấy, khẩu trang,…; tuyệt đối không đi làm khi đang trong thời gian cách ly y tế. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp trong thời gian làm việc, thường xuyên vệ sinh khu vực xung quanh bằng dung dịch sát khuẩn.

 

Đối với người lao động đi công tác, đặc biệt các trường hợp đi, đến, về từ khu vực có dịch, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên hoặc phương pháp RT-PCR trước và sau khi đi công tác trong vòng 3 ngày (72 giờ) tính đến thời điểm đi công tác hoặc quay lại đơn vị hoặc theo các quy định khác của BCĐ quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế.

 

Đối với các cơ sở cung cấp dịch vụ cho đơn vị

Yêu cầu ký cam kết tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch với đơn vị và phối hợp thực hiện việc quản lý danh sách, lịch trình, thời gian làm việc của người lao động. Tổ chức thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên hoặc phương pháp RT-PCR cho toàn bộ người lao động định kỳ hàng tuần.

 

Mỹ Nhung