Bộ Y Tế cáo dịch bùng phát đợt thứ 4

26

 

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Y tế – Nguyễn Xuân Tuyên đã có văn bản báo cáo tình hình dịch Covid-19 trên thế giới nói chung và diễn biến dịch tại Việt nam nói riêng sau hơn 03 tháng bùng phát đợt dịch lần thứ tư. Qua đó nêu rõ kế hoạch triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của nước ta trong thời gian sắp tới.

Bộ Y Tế họp báo cáo tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát đợt 4

* Trên thế giới ( tính đến 17h00 ngày 06/8/2021 )

Theo trang thống kê worldometers.info, tổng số ca bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra trên thế giới từ đầu dịch đến nay ghi nhận hơn 201,7 triệu ca, trong đó hơn 4,28 ca tử vong và hơn 181,5 triệu ca đã được điều trị khỏi bệnh. Số ca dương tính trung bình được thống kê là 540.000 ca/ ngày và gần 70,000 ca tử vong/ tuần trên thế giới.

Tại Mỹ, số ca mắc mới đang ngày một tăng nhanh do biến thể mới lây lan rộng và tỷ lệ tiêm vaccine chưa đồng đều giữa các bang. Trong tuần qua, tỷ lệ tử vong do mắc Covid-19 tăng 33%, trung bình khoảng 377 ca/ngày.

Khu vực Đông Nam Á tiếp tục là điểm nóng khi ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 nhất trong thời gian qua. Trong đó phải kể đến các nước như Thái Lan, Malaysia,… được coi là tâm dịch của khu vực khi số ca mắc liên quan đến biến thể Delta luôn chiếm tỷ lệ rất cao.

 

* Tại Việt Nam ( tính đến 17h00 ngày 06/8/2021 )

Đợt dịch lần thứ 4 từ ngày 27/4/2021 đã bùng phát trên toàn bộ 62 tỉnh thành (ngoại trừ tỉnh Cao Bằng chưa có ca mắc) tính đến nay ghi nhận 190.529 ca, 59.515 ca đã khỏi bệnh, đang điều trị 128.033 ca (có 518 trường hợp điều trị ICU, 18 trường hợp chạy ECMO) và 2.981 ca tử vong. Tính tới thời điểm hiện tại, 05 tỉnh, thành phố có số ca mắc cao nhất cả nước là: Tp Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Bắc Giang và Đồng Nai. Đa số các trường hợp mắc mới do tiếp xúc gần (F1) đã được cách ly từ trước hoặc trong khu vực phong tỏa.

 

Nhờ đẩy nhanh chiến dịch tiêm phòng vaccine cho người dân, đến ngày 05/8/2021 cả nước đã tiêm được 8.061.118 liều, trong đó 6.393.286 người đã tiêm mũi 1 và 833.916 người đã tiêm đủ 2 mũi.

Trong thời gian qua, nhiều hoạt động đã được Bộ Y tế triển khai kịp thời để đối phó với dịch bệnh Covid-19. Cụ thể, Bộ Y tế đã ban hành Công điện số 1155/CĐ-BYT về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, Công văn số 6363/BYT-DP về việc khẩn trương tiếp nhận vaccine,…

 

Khẩn trương tập trung, điều phối, phối hợp với các lực lượng để hỗ trợ dập dịch nhanh nhất tại tâm dịch Tp Hồ Chí Minh và cũng như các địa phương trên cả nước. Tăng cường hợp tác quốc tế chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine trong nước; tăng cường khuyến cáo người dân thực hiện 5K và tiêm phòng vaccine đầy đủ.

Bên cạnh các hoạt động của các Bộ, ngành, các địa phương cũng đã tự chủ động quyết liệt để ứng phó trước mọi tình huống, diễn biến mới. Có thể kể đến các hoạt động đề xuất thành lập trạm cấp cứu vệ tinh; sẵn sàng tiếp nhận người bệnh đến khám,.. tại Tp Hồ Chí Minh hay tổ chức thí điểm cách ly F1 tại nhà; thí điểm đeo vòng tay thông minh; quét mã QR Code để vào chợ,… tại Tp Đà Nẵng.

Thứ trưởng Bộ Y Tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid -19

Với mục tiêu sớm khống chế và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trên phạm vi cả nước, Bộ Y tế tiếp tục đưa ra ý kiến, đề xuất một số hoạt động chống dịch trọng tâm trong thời gian tới. Cụ thể như sau:

– Các địa phương đang thực hiện giãn cách theo các chỉ thị của Chính phủ phải thực hiện nghiêm túc, nhất quán theo phương châm chỉ có thể thực hiện cao hơn, sớm hơn phù hợp theo tình hình thực tiễn của địa phương.

– Hỗ trợ, chi viện phù hợp cho Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương đang có dịch diễn biến phức tạp để kiểm soát dịch nhanh chóng mà vẫn đảm bảo an sinh xã hội.

– Tổ chức tiêm vaccine nhanh, đúng đối tượng, an toàn, hiệu quả; không để xảy ra tình trạng lựa chọn hay lợi dụng chức trách và các tiêu cực khác. Đồng thời, xử lý nghiêm khắc theo quy định pháp luật đối với các trường hợp vi phạm. Người đứng đầu các cấp chính quyền phải chịu trách nhiệm trực tiếp về công tác phòng chống dịch bệnh.

– Tiếp tục truy vết, xử lý nhanh các ổ dịch, không để lây lan đến các vùng xanh.

 

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các tỉnh, thành phố khẩn trương tổ chức tiêm chủng ngay khi tiếp nhận vaccine và chỉ đạo các Bộ, ngành tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế trong việc triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Mỹ Nhung