Bộ tài chính đề xuất giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp

163

Theo đề xuất của Bộ Tài chính, đơn vị có doanh thu năm 2021 không quá 200 tỉ đồng và bị giảm so với tổng doanh thu năm 2019 sẽ được giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).


Bộ tài chính đề xuất giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp(Hình minh hoạ, nguồn Internet)

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định chi tiết Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN), người dân chịu tác động của Covid-19.

Theo đề xuất của Bộ Tài chính, đơn vị có doanh thu năm 2021 không quá 200 tỉ đồng và bị giảm so với tổng doanh thu năm 2019 sẽ được giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN). Trường hợp DN mới thành lập, mới chuyển đổi loại hình DN, chuyển đổi hình thức sở hữu, hợp nhất, sáp nhập, chia, tách, giải thể, phá sản trong kỳ tính thuế năm 2020 và năm 2021 thì sẽ không xét tới tiêu chí doanh thu năm nay giảm so với năm 2019.

Việc quy định DN có doanh thu năm 2021 không quá 200 tỉ đồng mới được giảm 30% thuế TNDN đã có nhiều ý kiến góp ý điều chỉnh. Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận định mức quy định này chưa thật hợp lý và sẽ loại bỏ một số DN nhỏ và vừa ra khỏi đối tượng được hưởng hỗ trợ. 

Bởi theo quy định tại Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa, một trong những tiêu chí xác định DN nhỏ và vừa là có tổng doanh thu của năm trước liền kề không quá 300 tỉ đồng. Do đó, để bảo đảm tính hiệu quả của chính sách hỗ trợ, VCCI đề nghị xác định đối tượng được hưởng chính sách giảm thuế TNDN là các DN có tổng doanh thu của năm không quá 300 tỉ đồng.

Đáng chú ý, dự thảo đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến cũng đề xuất giảm 30% thuế giá trị gia tăng (GTGT) từ ngày 1-10 đến hết năm 2021 cho các DN, tổ chức hoạt động sản xuất – kinh doanh trong các ngành vận tải, dịch vụ lưu trú, ăn uống; hoạt động của đại lý du lịch, kinh doanh tour du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tour du lịch; các hoạt động xuất bản điện ảnh, sản xuất chương trình truyền hình, ghi âm và xuất bản âm nhạc…

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đề xuất cá nhân, hộ kinh doanh được miễn thuế 6 tháng cuối năm. Như vậy, thay vì giảm 50% như đề xuất cũ, dự thảo mới của Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế GTGT và các loại thuế khác phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất – kinh doanh của các tháng trong quý III và IV/2021 đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trong mọi ngành nghề, địa bàn, không kể hình thức, phương pháp khai thuế, nộp thuế. Tuy nhiên, đối tượng được áp dụng chính sách này sẽ không bao gồm cá nhân có thu nhập từ sản phẩm, dịch vụ nội dung thông tin số.

P.V