Bình Thuận Lên phương án điều tiết hoạt động sản xuất, kinh doanh mặt hàng thanh long trên địa bàn tỉnh

39

Sau khi nhận được thông tin về việc tạm dừng thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại cửa khẩu phụ Cốc Nam, Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận đã nhanh chóng lên phương án điều tiết hoạt động sản xuất, kinh doanh mặt hàng thanh long trên địa bàn tỉnh.

Việc phía Trung Quốc siết chặt kiểm soát, tạm dừng hoạt động tại các cửa khẩu phía Bắc và liên tục tăng cường áp dụng các tiêu chuẩn về kiểm dịch nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác, chất lượng hàng hóa, vệ sinh an toàn thực phẩm với các mặt hàng nông sản, trái cây xuất khẩu sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến tình hình tiêu thụ sản phẩm trong thời gian tới, nhất là đối với quả thanh long Bình Thuận.

Để đảm bảo hoạt động xuất khẩu thanh long sang thị trường Trung Quốc được thuận lợi, tránh ùn ứ hàng hóa và phương tiện gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp, người dân. Sở Công Thương đã có ý kiến chỉ đạo UBND các cấp, Ban quản lý các Khu công nghiệp, Liên minh HTX tỉnh, Hiệp hội thanh long Bình Thuận khẩn trương thông báo nội dung trong Công văn đến các doanh nghiệp, Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh thanh long xuất khẩu để chủ động có kế hoạch sản xuất, kinh doanh; phối hợp điều tiết, vận chuyển hàng hóa lên các cửa khẩu hợp lý.

Các doanh nghiệp thường xuyên cập nhật thông tin, tình hình tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn để chủ động trong việc thu hoạch, tính toán phương án vận chuyển hàng hóa đến cửa khẩu. Nghiên cứu các yêu cầu xuất khẩu, đàm phán đối tác để chuyển sang thương mại chính ngạch nhằm giảm thiểu rủi ro. Bên cạnh đó, việc tham gia các chương trình xúc tiến thương mại trong nước và quốc tế được Sở Công Thương khuyến khích thực hiện để kết nối giao thương, mở rộng thị trường.

Yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát tình hình sản xuất và hướng dẫn địa phương kế hoạch sản xuất phù hợp với nhu cầu thị trường, tránh tình trạng khủng hoảng dư thừa. Đồng thời, vận động doanh nghiệp tăng cường đầu tư, áp dụng công nghệ cao, đa dạng hóa sản phẩm chế biến.

Trong thời gian tới, Sở Công Thương sẽ tiếp tục theo dõi, nắm bắt tình hình xuất nhập khẩu, thông quan tại cửa khẩu để kịp thời thông báo, khuyến cáo đến doanh nghiệp và các đơn vị liên quan để xây dựng phương án kinh doanh phù hợp.

My Nhung