Bình Dương: Khẩn trương đấu nối điện, nước sạch cho khu dân cư sát KCN

109

Mặc dù ở trong du dân cư tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương sát các khu đô thị công nghiệp hiện đại, nhưng nhiều hộ dân vẫn phản ánh thiếu điện và nước sạch.

Phản ánh đến Báo Lao Động, 7 hộ dân khu phố 1, phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, gần 4 năm qua họ phải sống trong cảnh thiếu điện, nước sạch.

 

Để có điện sinh hoạt, người dân phải ”câu điện” nhờ các hộ dân khác. Nhưng do gần đây điện yếu, các thiết bị hư hỏng nên chủ hộ đề nghị “cắt điện”, không cho sử dụng nhờ nữa. Về nước sinh hoạt, để có nước, người dân phải khoan giếng nhưng điện yếu máy bơm cũng không sử dụng được. Các vấn đề này, người dân đã phản ánh nhiều lần, nhiều nơi, nhưng chưa được xử lý.

Các hộ dân trong khu dân cư câu điện tạm bợ. Ảnh: Đình Trọng

Ngoài ra, cũng ở khu dân cư ấp 5b khu phố 2, phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương hàng chục hộ dân các đường N13, N10, N9, N5, N7… sống trong cảnh thiếu nước sạch nhiều năm qua. Bên cạnh đó, điện đường chiếu sáng cũng chưa được lắp đặt. Việc nối internet của người dân cũng rất khó khăn vì 1 đơn vị độc quyền thực hiện nhưng liên tục báo chưa có hạ tầng.

Theo tìm hiểu các khu vực này, vốn là đất tái định cư, đất ở với mục đích an cư cho người lao động ngoại tỉnh làm việc trong khu công nghiệp. Tuy nhiên, sau nhiều năm xây dựng, hạ tầng vẫn chưa hoàn thiện, nên còn ít người dân về ở.

Người dân chưa có nước sạch, sử dụng tạm nước giếng khoan. Ảnh: Đình Trọng

Sau khi nhận phản ánh, Báo Lao Động đã chuyển đơn thư đến đơn vị liên quan.

Về điện, ông Nguyễn Ánh Điện – Giám đốc Điện lực Bến Cát cho biết, đơn vị cùng  XNPT CN KCN Mỹ Phước đã xuống xác minh phản ánh của các hộ dân.

Qua khảo sát ghi nhận, khu vực các hộ dân kiến nghị là khu dân cư Ấp 1 Thới Hòa do Tổng Công ty ĐT&PT CN – CTCP quy hoạch và hiện trạng chưa có lưới điện trung, hạ thế, trạm biến áp để phục vụ nhu cầu sử dụng cho nhân dân. Khu vực này đang được chủ đầu tư thực hiện các công trình điện nhưng chưa thi công.

Sau khi khảo sát, bàn bạc các bên thống nhất Điện lực Bến Cát sẽ cấp điện cho các hộ dân ngay sau khi khu vực này được đầu tư hoàn thiện lưới điện theo quy định, quy hoạch được duyệt.

Phía XNPT CN KCN Mỹ Phước cũng cho biết sẽ đôn đốc thi công công trình và dự kiến hoàn tất trong quý I năm 2022.

Đa số người dân phải khoan và sử dụng nước nhiễm phèn. Ảnh: Đình Trọng

Về vấn đề nước sạch sinh hoạt cho người dân, ông Phạm Văn Chiến – Giám đốc Chi nhánh Cấp nước Khu Liên Hợp (trực thuộc Công ty Cổ phần nước – Môi trường Bình Dương) cho biết đang xin chủ trương đấu nối nước sạch cho người dân khu phố 1 phường Thới Hòa vào đầu năm 2022. Về nước sạch của người dân đường N13, N11, N5… khu phố 2, phường Thới Hòa thì đơn vị sẽ làm việc với chính quyền địa phương để thống nhất chủ trương đầu tư.

Theo Báo Lao động