Bí thư Nguyễn Văn Nên: Đầu tư cho Củ Chi là đầu tư cho phát triển TP

57

Bí thư Thành ủy TP.HCM – Nguyễn Văn Nên nói rằng việc đầu tư cho Củ Chi không chỉ là đầu tư cho huyện mà còn cho sự phát triển của TP.HCM.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi làm việc – Ảnh: S.H

Chiều 20.11, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cùng Đoàn cán bộ TP.HCM đã có buổi làm việc với Huyện ủy huyện Củ Chi.

Tại buổi làm việc, Bí thư Huyện ủy huyện Củ Chi – Nguyễn Quyết Thắng cho biết hệ thống giao thông của huyện Củ Chi đang mất an toàn. Cụ thể, Củ Chi là địa bàn kết nối miền đông và miền tây, nhưng các tuyến đường kết nối lại nhỏ, nguy hiểm. Do vậy, ông Thắng đề xuất TP.HCM chỉ đạo các sở, ngành giúp huyện quy hoạch lại mạng lưới giao thông huyện Củ Chi. Nếu không làm thì 3 năm nữa sẽ xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông.

Ngoài ra, ông Thắng còn nói rằng Củ Chi có thế mạnh về xây dựng nông thôn mới, hiện nay đất nông nghiệp còn quá nhiều nhưng giá trị gia tăng lại không cao. Vì vậy, huyện đề nghị TP.HCM hướng quy hoạch giảm đất nông nghiệp theo lộ trình, phát triển mô hình khác; đồng thời đề nghị cho huyện Củ Chi phát triển theo hướng đô thị vệ tinh của TP.HCM.

Ngoài ra, huyện Củ Chi cũng kiến nghị chuyển phần diện tích đất sản xuất nông nghiệp từ 31.400 ha xuống còn 14.500 ha theo lộ trình giảm dần phần diện tích khoảng 17.000 ha trong 10 năm.

Bí thư huyện Củ Chi còn kiến nghị thành phố chỉ đạo bố trí ngân sách để đầu tư xây dựng hạ tầng kết nối giữa Tỉnh lộ 15 với sông Sài Gòn (13 công trình giao thông và 3 cầu tàu). Bên cạnh đó là sớm triển khai thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về thanh tra toàn diện dự án Thảo Cầm Viên mới tại 3 xã An Nhơn Tây, An Phú, Phú Mỹ Hưng. Việc này nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án để tránh đất hoang hóa kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân…

Đáng chú ý, chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy TP.HCM – Nguyễn Văn Nên nói Củ Chi là một huyện nằm ở khu vực cửa ngõ tây bắc của thành phố, nên trong quá trình phát triển phải khẳng định được vị trí, vai trò, nhiệm vụ chính trị, sứ mệnh của mình với TP.HCM.

“Việc đầu tư cho Củ Chi không chỉ là đầu tư cho huyện mà còn là đầu tư cho sự phát triển của TP.HCM. Công tác quy hoạch cần được thực hiện thận trọng, tính toán kỹ những nội dung trước mắt, hiện tại và lâu dài. Việc này cần được tính toán kỹ, phù hợp hành lang chung phía tây bắc TP.HCM với hệ thống giao thông, công nghiệp, đô thị, cảng logistics… Cùng với đó là xây dựng một vành đai với những mảng xanh phải xanh hơn những nơi khác”, Bí thư Nên nói.

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM, diện tích của Củ Chi lớn bằng diện tích của 19 quận, huyện khác của thành phố cộng lại. Đây là tiềm năng lớn cần phải tính toán kỹ lưỡng để việc khai thác sử dụng đất hiệu quả nhất, trong đó phải giữ được mảng xanh, phát huy được lợi thế về sông nước, du lịch, đô thị sinh thái… Việc phát triển cũng phải gắn với không gian về lịch sử, văn hóa, đời sống tinh thần người dân Củ Chi, đặc biệt là chú trọng tôn tạo, giữ gìn, tái tạo những giá trị truyền thống đặc trưng của huyện.

Về công tác xây dựng Đảng, ông Nguyễn Văn Nên nói rằng huyện cần rà soát và thực hiện đúng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước đã được ban hành.

“Muốn cán bộ không sai phạm, phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Người cán bộ phải mẫu mực, đảng viên phải đi trước. Mỗi đảng viên trước khi nhận nhiệm vụ phải có chương trình hành động, như lời cam kết để chi bộ theo dõi, mặt trận, HĐND giám sát và tổ chức Đảng đánh giá”, ông Nên nói thêm.

Phan Diệu