Ánh sáng xanh từ máy tính và điện thoại ảnh hưởng đến làn da như thế nào?

46

Việc tiếp xúc với ánh sáng xanh từ máy tính và điện thoại di động có thể gây hại đến sức khỏe, đặc biệt là ảnh hưởng đến làn da mỏng manh của chúng ta đồng thời có thể khiến chúng ta trông già hơn và mệt mỏi.

Thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng xanh của máy tính và điện thoại di động có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và làn da của chúng ta. Ảnh: Nhật Quang

Làm việc trên máy tính xách tay và điện thoại di động cả ngày có thể ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của chúng ta, nó làm căng cơ tay, dẫn đến khô mắt, đau cổ và cũng có thể dẫn đến tăng cân.

Hơn nữa, việc sử dụng thiết bị liên tục mà không có thời gian nghỉ ngơi cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của chúng ta, dẫn đến tâm trạng thất thường và dễ cáu gắt.

Một số thông tin dưới đây sẽ cho chúng ta biết về đặc trưng, tác hại cũng như cách phòng tránh ánh sáng xanh từ máy tính và điện thoại di động.

Đặc trưng của ánh sáng xanh

Trước đây, mọi người lo ngại về tia cực tím không nhìn thấy được có thể gây ung thư da. Hiện nay, ánh sáng xanh do các thiết bị điện tử phát ra có tông màu lạnh, là ánh sáng nhìn thấy được, có tần số cao hơn, bước sóng ngắn hơn nên có thể gây tổn thương tế bào da và khó khắc phục được.

Ánh sáng xanh cũng có trong tia nắng mặt trời, ánh sáng phát ra từ đèn ống, đèn LED và tất cả các loại thiết bị tiện ích như màn hình TV, điện thoại thông minh, máy tính bảng và các loại máy tính.

Tuy nhiên, nguy cơ tổn thương tế bào da từ máy tính xách tay và màn hình điện thoại di động cao hơn vì chúng ở gần mặt bạn hơn so với thiết bị khác.

Ảnh hưởng của ánh sáng xanh đến làn da

Trước đó, người ta cho rằng ánh sáng xanh chỉ có thể gây mất ngủ và ảnh hưởng đến thị lực. Tác động loại ánh sáng này đối với làn da mới được phát hiện gần đây.

Tia cực tím có trong tia nắng mặt trời làm tổn thương trực tiếp DNA của tế bào, trong khi ánh sáng xanh phá hủy collagen bằng cách gây ra stress oxy hóa.

Khi các hóa chất có trong da của chúng ta hấp thụ ánh sáng xanh, một phản ứng sẽ xảy ra dẫn đến việc sản sinh ra các phân tử ôxy không ổn định gây hại cho da. Chúng dẫn đến các lỗ nhỏ trên collagen khiến chúng ta trông già hơn.

Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng, ánh sáng xanh cũng có thể dẫn đến tăng sắc tố da. Vấn đề này thường xảy ra ở những người có làn da trung bình đến sẫm màu, trong khi những người có làn da trắng tương đối không bị ảnh hưởng.

Cách giảm thiểu sự tác động của ánh sáng xanh đến làn da

Cách đơn giản nhất để giảm tổn thương da là hạn chế lượng ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị. Hoán đổi bóng đèn LED cho các phiên bản ít phát ra ánh sáng xanh hơn.

Hạn chế thời gian sử dụng màn hình máy tính, điện thoại và thường xuyên có những khoảng trống khi làm việc. Thoa kem chống nắng có oxit sắt để chống lại ánh sáng xanh hiệu quả hơn.

Theo https://laodong.vn